Tips หากเจอผ้าสีตกควรทำยังไงให้กลับมาสดใสอีกครั้ง

Tips Color run
ผ้าสีตกนับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของแม่บ้าน หรือคนที่ไม่มั่นใจว่าผ้าที่ซักด้วยกันสีจะตกไหม หรือคนที่ขี้เกียจเลือกผ้าก่อนซักก็จับยัดรวมๆ ซักไปพร้อมกัน ซักเสร็จต้องน้ำตาไหล เพราะเสื้อผ้าเปลี่ยนเป็นสีใหม่เสียแล้วเอาเป็นว่า มาทำตามวิธีแก้ปัญหาเรื่องสีตกใส่ผ้าที่เราจะแนะนำไปพร้อมกันเลย!

น้ำยาฟอกผ้าขาว

ผ้าสีตก ผ้าสีไม่สม่ำเสมอ ผ้าเลอะมากๆ น้ำยาซักผ้าขาว จะกลายเป็นไอเท็มชิ้นโปรดที่ต้องนึกถึงเสมอ เมื่อผ้าสีขาวของคุณโดนสีอื่นตกใส่ วิธีแก้ง่ายๆ ที่เบสิคที่สุดคือการใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวผสมกับผงซักฟอก แล้วป้ายลงบนเสื้อบริเวณที่มีสีตกใส่ จากนั้นขยี้เบาๆ แล้วแช่ทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วนำผ้ามาซักตามปกติ ผ้าบางชนิดอาจจะต้องทำซ้ำหลายครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ( *** สูตรนี้ ไม่แนะนำให้ใช้กับผ้าสีเด็ดขาด)
bleach
น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู

อีกหนึ่งวิธีเบสิคที่ทำกันมาเนิ่นนานเมื่อสีตกใส่เสื้อผ้า ซึ่งทำได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี คือการต้มน้ำให้เดือด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูใส่ให้พอได้กลิ่นฉุนๆ แล้วนำเสื้อที่สีตกแช่ในน้ำเดือดทิ้งไว้20 - 30 นาที ระหว่างนั้นลองสังเกตดูได้เรื่อยๆ ว่าผ้าที่ต้มอยู่สีที่ตกค่อยๆ จางหายไปหรือไม่ เมื่อครบกำหนดให้นำผ้าไปซักตามปกติ

น้ำยาล้างจาน

เป็นของใช้ประจำบ้านที่หาซื้อได้ง่ายและใช้ประโยชน์ในการขจัดคราบได้จริงๆ สำหรับน้ำยาล้างจาน ซึ่งผ้าที่สีตกไม่ชัดมากวิธีนี้จะเห็นผลได้ชัดเจนขึ้น เพียงแค่นำน้ำยาล้างจานสูตรดั้งเดิมผสมกับผงซักฟอก แล้วป้ายลงบนผ้าที่สีตก ขยี้เบาๆ แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน หรือจะผสมกับน้ำยาฟอกผ้าขาวเพิ่มเข้าไปก็ได้เช่นกัน
น้ำยาล้างจาน
salt

เกลือ

หากถามว่าคนสมัยก่อนผ้าสีตกเขาทำยังไงกัน ดูนี่เลย!ใช้ เกลือ  วัตถุดิบพื้นบ้านสารพัดประโยชน์ของไทยเรานี่เอง เพียงแค่ใส่น้ำเปล่าในกะละมังที่จะแช่ ตามด้วยเกลือ 1 - 2 กำมือ คนให้ละลาย แล้วแช่ผ้าทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เช้ามาล้างน้ำให้สะอาด เนื่องจากในเกลือมีไอออนแมกนีเซียมและแคลเซียมช่วยลดการละลายของสีในน้ำได้นั่นเอง แต่ควรจะทำครั้งละ 1 - 2 ตัว เพื่อผลลัพธ์ที่ดีค่ะ

สารส้ม

อีกหนึ่งไอเท็มสารพัดประโยชน์ประจำบ้าน เพียงนำสารส้มแกว่งในน้ำที่เราจะใช้แช่ผ้า จากนั้นใช้เวลา 30 - 60 นาทีในการแช่ผ้า แล้วนำไปล้างน้ำออก ซักผ้าได้ตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ได้เสื้อผ้าสีเดิมกลับมาแล้ว
alum
ถึงแม้ว่าเราจะรู้วิธีในการป้องกันและดูแลไม่ให้ผ้าสีตกใส่กัน แต่จริงๆ การซักผ้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด โดยต้องเริ่มปรับจากตัวเราเองก่อน เวลาซักผ้าให้ใส่ใจที่จะเลือกผ้าสักนิด ผ้าสีอ่อน สีเข้ม จับแยกกันซัก ส่วนผ้าที่คิดว่าสีน่าจะตกชัวร์ๆ ให้ลองแช่ผ้าในกะละมังเสียก่อน ถ้าสีตกจริงๆ ก็ให้แยกซัก หรือถ้าสีตกใส่ผ้าไปแล้ว สามารถไปหาซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในการแก้ปัญหาผ้าสีตกได้ รับรองว่าเสื้อผ้าของคุณจะกลับมาสดใสเหมือนเดิมแน่นอน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.baanlaesuan.com/117686/diy/easy-tips/remove-colour-run
https://www.เกร็ดความรู้.net/วิธีแก้ผ้าสีตก-การแก้ผ้าสีตกขั้นเทพ/
https://pentahugs.com/โง่มาตั้งนาน-แก้ปัญหาสี/
Comments are closed.